รังรักออสเตรีย-ชวนหนุ่มไปเดทไม่เห็นยาก


ตอนที่ 3: “...กัปตันฟรานซิส เลอวู้ด...” ( หวานใจโจรสลัด ) ( แรมกาล ) [ 2018-01-18 ]
ตอนที่ 7: ‘นุ่มชะมัด’ ( ตะลุยรัก แดนคาวบอย ) ( แรมกาล ) [ 2018-01-18 ]
บทที่ ๓๖ กาญจนิการ์ (ตอนจบ) (ลบเนื้อหา) ( เชลยเดียงสา E-BOOK ) ( กาญจนิการ์ ) [ 2018-01-18 ]
บทที่ ๓๕ Pillow Talk (ลบเนื้อหา) ( เชลยเดียงสา E-BOOK ) ( กาญจนิการ์ ) [ 2018-01-18 ]
บทที่ ๓๔ เสือก็คือเสือ (ลบเนื้อหา) ( เชลยเดียงสา E-BOOK ) ( กาญจนิการ์ ) [ 2018-01-18 ]
บทที่ ๓๓ ภูผาเหนือเมฆ (ลบเนื้อหา) ( เชลยเดียงสา E-BOOK ) ( กาญจนิการ์ ) [ 2018-01-17 ]
ตอนที่ 3 แมวขโมย[06] ( ใต้เพลิงมาร ) ( ลายปักสีดำ ) [ 2018-01-17 ]
บทที่ 1 มัจจุราชลงทัณฑ์[07] ( พิศวาสมัจจุราช ) ( ลายปักสีดำ ) [ 2018-01-17 ]
บทที่ ๔/๑ ความทรงจำค่อยๆ กลับมา ( มารยารักจอมมาร ) ( โรสควอตซ์ ) [ 2018-01-17 ]
ล่ารัก สี่ 3 ( [ชุด Men Of Lions] ล่ารักรัฐภัทร (Ebook + ทำมือ) ) ( ลานีญา ) [ 2018-01-16 ]


วันนี้ 937
เมื่อวานนี้ 999
เดือนนี้ 19,862
เดือนที่แล้ว 31,716
ปีนี้ 19,862
ปีที่แล้ว 368,343
รวมทั้งหมด 7,690,685

แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

URL สำหรับอ่านหน้านี้

Code สำหรับนำไปแปะ

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
ชื่อผู้ส่ง

E-Mail


Share on Facebook
รังรักออสเตรีย : ชวนหนุ่มไปเดทไม่เห็นยาก
ผู้แต่ง : ณ ชะอำ
ลงเมื่อ : 2016-04-05 [ 19:04:04 ]
อ่านทั้งหมด : 436
คอมเมนท์ทั้งหมด : 0
คะแนนโหวตทั้งหมด : 5

 

 

                มาลินีกังวลแต่ก็ตื่นเต้นมากที่หอศิลป์เวียนนาสนใจอยากลองทำโปรเจ็คต์นิทรรศการร่วมระหว่างไทยกับไอซ์แลนด์ ฟลอเรียนบอกเธอว่าทางไอซ์แลนด์ยินดีที่จะให้มีเทพของเอเชียในห้องเดียวกัน แบบเปรียบเทียบให้เห็นเป็นโลกตะวันตกพบตะวันออก จึงอยากขอให้มาลินีและทางไทยช่วยคิดเลือกเทวรูปที่พอจะนำไปจัดแสดงที่เวียนนาได้

                คุณหญิงผู้บริหารของหอศิลป์ช่วยติดต่อคลังกลางปทุมธานีให้ ได้ความว่า ของมีค่าโบราณที่ไม่เคยจัดแสดงเลยจริงๆน่าจะทำเรื่องประกันผลงานยามส่งไปต่างประเทศไม่ทัน เพราะนิทรรศการของหอศิลป์เวียนนาจะจัดภายในสองเดือนข้างหน้านี้แล้ว ดังนั้นน่าจะเลือกส่งไปได้แค่บางชิ้นที่ขนาดเล็กและเคยประเมินเพื่อทำประกันมาก่อน

                “ถ้าเป็นพวกงานแกะสลักไม้ของชาวบ้านจะได้ไหมคะ คุณฟลอเรียน ดูกลมกลืนกับพวกเทวรูปนอร์สด้วย”

                มาลินีถามขณะวิดีโอคอลกับฟลอเรียนจากคอกทำงานในออฟฟิศของเธอ มือคลิกดูไฟล์ภาพเทวรูปนอร์สของไอซ์แลนด์ที่ชายหนุ่มส่งมาให้พร้อมรายละเอียดงาน คอนเซ็ปต์เดิมของนิทรรศการคือ Alive Deities เทวะยุคโบราณที่ยังคงมีชีวิตโลดแล่นอยู่ เช่นเทพเจ้าธอร์ ที่ถูกนำปกรณัมมาประยุกต์กับเรื่องราวของการ์ตูนมาร์เวล ได้เฉิดฉายบนม้วนฟิล์มซูเปอร์ฮีโร่จนโด่งดังไปทั่วโลก แม้ว่าจะไม่ได้รับการนับถือบูชาเป็นศาสนาแบบยุคโบราณแล้ว แต่ก็ไม่เคยตาย

                ฟลอเรียนบอกว่าทางไอซ์แลนด์ยินดีให้ปรับเปลี่ยนคอนเซ็ปต์นิทรรศการบ้างก็ได้หากจำเป็นจริงๆ แต่ใจก็อยากได้เทพเจ้าเอเชียประเภทที่เหลือรอดอยู่ในวัฒนธรรมร่วมสมัยแบบนี้เหมือนกัน

                [“ดีเลยครับ ฝีมือชาวบ้านน่าสนใจออก ไม่เป็นระเบียบบังคับพิมพ์เดียวกันหมดแบบงานช่างหลวง ใครมีความคิดต่อเทพว่าควรจะเป็นอย่างไรก็แกะไปตามศรัทธา แบบนี้สิเป็นศิลปะสร้างสรรค์”] ฟลอเรียนกล่าวอย่างกระตือรือร้น ดีใจมากที่เห็นว่ามาลินีตกลงใจจะช่วยงานนิทรรศการนี้อย่างจริงจัง

                “ฉันไม่ค่อยมั่นใจนักนะคะ ว่ามีเทวรูปเยอะแค่ไหน” มาลินีบอกขณะเอียงคอ “ไทยเรานับถือพุทธศาสนาเป็นหลักตั้งแต่สุโขทัย พระพุทธรูปไม่นับเป็นเทวรูปเพราะว่าพระพุทธเจ้าไม่ใช่เทพ... ในไทยคติพราหมณ์-ฮินดูมีผสมผสานอยู่มากก็จริงนะคะ แต่ไม่ค่อยสร้างเทวรูปพราหมณ์-ฮินดูไปเลย เรียกว่าทำแบบพราหมณ์แต่ในวัดพุทธก็ได้ค่ะ”

                [“หมายความว่าอย่างไรครับ”]

                “ก็... อืม อย่างพืชมงคล พิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญไงคะมาลินียกตัวอย่างนี้ เพราะฟลอเรียนบอกว่าเคยได้ดูเทปถ่ายทอดสดพระราชพิธีนี้ในสารคดีของยุโรปมาก่อน เนื่องจากสื่อทั้งไทยและต่างประเทศสามารถเข้าชมพิธีได้คับคั่ง “ก็เป็นพิธีพราหมณ์นะคะ ใช้พราหมณ์จริงๆด้วย แต่ก็มีพระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ อยู่ในวัดพระแก้วกันทั้งวัน พระยาแรกนาก็ต้องเดินออกจากวัดพระแก้วเท่านั้น พวกถุงเมล็ดพันธุ์พืชก็ต้องวางใต้ธรรมมาสน์ค่ะ ถ้าเป็นคติพุทธแท้ๆไม่มีหรอก ไม่มีแม้แต่เรื่องฤกษ์ยามมงคลด้วยซ้ำไป อย่าว่าแต่ตัวพิธี”

                ฟลอเรียนพยักหน้าตาม [“แปลว่า อาจจะการกระทำเป็นพราหมณ์ แต่สถานที่และรูปเคารพกราบไหว้เป็นของพุทธสินะครับ... เป็นการกลมกลืนของศรัทธาที่น่ารักมาก บางประเทศเวลามีหลายๆศาสนา ต้องสู้รบกันจนตายไปข้าง แต่ไทยกลับสามารถกลืนพุทธกับพราหมณ์เป็นหนึ่งได้อย่างสงบ น่าสนใจมากเลยครับ”]

                “ค่ะ ฉันก็คิดอย่างนั้น ที่สุดศาสนาจะมีค่าอะไรถ้ามันทำให้คนต้องเกลียดชังกัน

                [“ถ้าเป็นอย่างนี้ ผมว่านิทรรศการอัญเชิญพระพุทธรูปมาดีไหมล่ะครับ ไม่จำเป็นต้องเป็นเทวรูปพราหมณ์-ฮินดูล้วนๆก็ได้ ในเมื่อไม่ค่อยมีในไทย เพราะก็ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากสมัยโบราณที่ยังไม่ตายเหมือนกัน”] ฟลอเรียนเหลือบดูนาฬิกาก่อนจะบอกว่า [“ขอโทษนะครับ เดี๋ยวผมต้องไปแล้ว ไว้คุยกันตอน...เกือบๆห้าโมงของไทยได้ไหมครับ ถ้าคุณมาลินีว่าง”]

                เรื่องไทม์โซนเป็นปัญหาที่ทำให้มาลินีเหนื่อยใจพอสมควร เวลาของไทยเร็วกว่าออสเตรียถึงห้าชั่วโมง ช่วงเวลาทำงานจึงออกจะคลาดกันไปมา

                “วันนี้คงไม่ได้หรอกค่ะ ฉันต้องคุมนิทรรศการ” มาลินีบอก ในใจเสียดายอยู่เหมือนกันเพราะเธอคิดถึงฟลอเรียนมากพอสมควร นึกจะตัดใจแต่ต้องมาทำงานร่วมกันต่อ เห็นหน้ากันในจอตลอดแบบนี้ จะไปตัดลงได้อย่างไรกันเล่า “เอาอย่างนี้ไหมคะ วันจันทร์หอศิลป์หยุด ฉันจะแวะไปคลังกลางปทุมธานีกับท่านรองฯเพื่อเลือกดูว่ามีอะไรน่านำไปจัดแสดงบ้าง แล้วถ่ายรูปให้คุณดู แล้วช่วงบ่ายถึงเย็นเราค่อยคุยกันเมื่อไรก็ได้ค่ะ เพราะเป็นวันหยุดของฉันอยู่แล้ว ว่างทั้งวัน”

                [“เอ๊ะจะดีหรือครับ วันพักผ่อนของคุณแท้ๆ”] ฟลอเรียนรู้สึกเหมือนเขาละเมิดสิทธิ์อันพึงมีพึงได้ของสาวน้อยผู้บ้างานคนนี้อีกแล้ว มาลินีแกล้งตีหน้านิ่ง หัวใจเต้นเล็กน้อยก่อนตัดสินใจตอบว่า

                ไม่ดีค่ะ คุณต้องชดเชยให้ฉัน คุณฟลอเรียน ตอนฉันไปคุมนิทรรศการที่ออสเตรีย คุณจะต้องพาฉันเที่ยวรอบเมือง และเลี้ยงของอร่อยๆฉันนะคะ

                พูดออกไปแล้วความเงียบก็ตัดเข้ามา ฟลอเรียนนิ่งไปเล็กน้อย ก่อนจะระบายยิ้มชวนมองและเอียงคอ จ้องมองเธอด้วยดวงตาสีฟ้าของเขา

                [“สองคนหรือครับ”]

                มาลินีพลันรู้สึกว่าหน้าแดงซ่าน นี่เหมือนเธอชวนเขาเดทหน้าตาเฉยเลย!หญิงสาวยังไม่ทันแน่ใจว่าจะตอบอย่างไร ชายหนุ่มผมทองก็พยักหน้ารับและหัวเราะ

 

                [“ยินดีมากครับ เตรียมท้องรอไว้เลย”]

 
ตอนก่อนหน้า

กลับไปหน้าหลักของบทความ

ตอนถัดไป


โหวต : 1 คะแนน    2 คะแนน    3 คะแนน    4 คะแนน    5 คะแนน   
ล๊อคอินเพื่อแสดงความคิดเห็น แสดงความคิดเเห็นแบบไม่ล๊อคอิน
ID :      
Password :      
     
เนื่องจากขณะนี้ทางเว็บไซต์ได้พบกับผู้ไม่ประสงค์ดี เข้ามาทำการก่อกวน
ทางเว็บไซต์จึงจำเป็นจะต้องสงวนสิทธิ์สำหรับสมาชิกเท่านั้นที่จะสามารถแสดงความคิดเห็นได้

กติกาในการใช้เว็บ
นิยายหรือบทความที่ปรากฏในเว็บไซต์ www.lightoflovenovel.com เป็นข้อความที่ถูกโพสต์ขึ้นบนหน้าเว็บไซต์โดยบุคคลทั่วไป ซึ่งเว็บไซต์ www.lightoflovenovel.com ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นใดๆ กับการกระทำนั้นๆ หากท่านพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสมปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ สามารถอีเมล์มาแจ้งได้ที่ [email protected] เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการต่อไป

ความคิดเห็นจากผู้อ่าน


กรุณาแสดงความคิดเห็น
เพื่อเป็นกำลังใจให้นักเขียนหน้าแรก      สินค้า      อ่านนิยาย      กิจกรรม/ข่าวสาร      เว็บบอร์ด      ติดต่อเรา
Copyright © 2018. All right reserved.

Design by Seomodern